Hướng dẫn bảo trì máy nén khí trục vít trục vít

26/06/2020 | 57

Hướng dẫn bảo trì máy nén khí trục vít trục vít

Trong tất cả các loại máy nén khí khác nhau trên thị trường, các mô hình trục vít nói chung có thiết kế đơn giản và tương đối dễ bảo trì trong nhiều năm sử dụng. Như vậy, máy nén khí trục vít được sử dụng cho các hoạt động ở mọi quy mô, từ công ty nhà xưởng lớn đến các quy mô nhỏ hơn. Khi được bảo trì tốt, một máy nén khí quay có thể cung cấp hàng ngàn giờ hiệu suất không thể tưởng tượng được.

 

Máy nén khí trục vít được chế tạo để tồn tại trong nhiều năm hoạt động hạng nặng. Điều đó nói rằng, máy nén khí có giới hạn của chúng và cần được kiểm tra trên cơ sở định kỳ để đảm bảo hiệu suất tối ưu trong suốt thời gian sử dụng.

Một máy nén khí bao gồm một số bộ phận bên trong chính có thể bị hao mòn theo thời gian nếu bạn không kiểm tra kịp thời. Trong số các bộ phận này  đầu nén tương ứng áp lực không khí của máy nén khí. Nó cũng quan trọng để kiểm tra động cơ và bộ lọc trên cơ sở định kỳ và thay thế chất bôi trơn khi cần thiết. 

1. Đầu nén máy nén khí trục vít

Trong tất cả các bộ phận của máy nén khí trục vít, đầu nén là quan trọng nhất bởi vì đây là nơi diễn ra quá trình điều áp không khí. Mặc dù đầu nén thường có thể kéo dài ít nhất 40.000 giờ, nhưng nó có thể gặp trục trặc trước thời gian nếu không được bảo trì đúng cách. Đầu nén có thể bị hỏng do nhiệt độ cực cao của hệ thống, chất lỏng bẩn và ô nhiễm.

Để ngăn chặn sự phát triển của các điều kiện gây hại, bạn phải kiểm tra đầu nén định kỳ. Kiểm tra các vấn đề sau trong mỗi lần kiểm tra đầu nén trong máy nén khí trục vít của bạn, đây là giai đoạn rất quan trọng trong việc bảo trì máy nén khí trục vít:

 • Quá nóng: Mặc dù đầu nén được chế tạo để chịu được phần nhiệt của nó, các vấn đề hệ thống đôi khi có thể đẩy nhiệt độ vượt quá ngưỡng chấp nhận được. Thường xuyên theo dõi mức nhiệt của máy nén khí để đảm bảo rằng các bộ phận bên trong không bị quá nhiều nhiệt.
 • Bôi trơn không đúng cách: Như với bất kỳ cơ chế di chuyển bên trong nào, đầu nén có thể bị mòn mà không cần bôi trơn đầy đủ. Ma sát giữa các bộ phận kim loại được bôi trơn kém có thể tạo ra nhiệt dư thừa và gây ra một chuỗi các vấn đề.
 • Ngưng tụ: Nếu bạn không xả khay nhỏ giọt máy nén khí hàng ngày, ngưng tụ có thể lan rộng khắp các bộ phận bên trong và gây ra sự cố hệ thống. Ngưng tụ cũng có thể là một vấn đề nếu máy nén khí thiếu thông gió, đặc biệt nếu hoạt động trong điều kiện ẩm ướt.
 • Ăn mòn: Nếu ăn mòn hoặc rỉ sét phát triển trên đầu nén hoặc bất kỳ bộ phận lân cận nào của máy nén khí, rõ ràng máy không được bảo dưỡng, bôi trơn và xả nước đầy đủ. Ăn mòn hình thành khi bề mặt của các bộ phận kim loại hấp thụ độ ẩm hoặc phải đối mặt với ma sát nội bộ do bôi trơn không đủ.
 • Quá áp: Nếu máy nén khí gây quá nhiều áp lực chỉ để hoạt động ở mức bình thường, các bộ phận bên trong đã mất khả năng hoạt động như bình thường. Một đầu nén có thể bị buộc phải thể hiện quá mức nếu máy mài và quá nóng do thiếu chất bôi trơn.
 • Điều chỉnh điều khiển không chính xác: Trong một số trường hợp, đầu nén sẽ bị hao mòn với tốc độ tăng tốc do cài đặt không phù hợp. Các nhà khai thác giám sát khu vực này nên thành thạo các cài đặt thích hợp của máy nén khí nhất định và theo dõi các cài đặt này hàng ngày.
 • Rung: Nếu một máy nén khí tạo ra các rung động bất thường, các bộ phận bên trong có thể chịu đựng sự căng thẳng quá mức. Các rung động kỳ lạ sẽ đóng vai trò là một dấu hiệu nhận biết đầu tiên mà máy nén cần phải được tắt và kiểm tra các vấn đề phát sinh càng sớm càng tốt.
 • Rò rỉ dầu: Nếu rò rỉ dầu, máy nén khí sẽ bị rút hết chất lỏng mà các cơ chế cần phải hoạt động đúng. Rò rỉ dầu dẫn đến nhiều hơn là chỉ tiêu thụ nhiên liệu lãng phí vì chúng dẫn đến ma sát cơ học và hệ thống quá nóng. Nếu bạn phát hiện rò rỉ dầu, hãy tắt máy nén và kiểm tra vấn đề ngay lập tức.
 • Tiếng ồn: Cũng giống như với các rung động, tiếng ồn lạ và bất thường từ máy nén khí sẽ đóng vai trò như một sự báo hiệu rằng có gì đó không ổn với các cơ chế bên trong. Trong một máy nén khí trục vít, tiếng ồn bất thường thường là kết quả của vòng bi đầu nén bị mòn. Đặc biệt chú ý đến rò rỉ dầu và tiếng ồn lạ từ vòng bi động cơ vì đây là hai chỉ số chính của các vấn đề sắp xảy ra với máy nén khí. Bởi vậy, khi bạn nghe thấy tiếng ồn lạ từ máy nén khí của bạn thì hãy chuẩn bị sẵn sàng cho công việc bảo trì máy nén khí trục vít.
 • Hình Ảnh: Trục đầu nén máy nén khí trục vít 100HP

2. Motor máy nén khí trục vít

Để đảm bảo động cơ phù hợp với máy nén khí của bạn, hãy đảm bảo rằng khu vực vận hành được thông gió đầy đủ trong giờ sử dụng. Để tránh quá tải, hãy theo dõi ampere. Quan trọng nhất, đảm bảo rằng vòng bi động cơ được bôi trơn đúng cách trong mỗi lần kiểm tra. Một số vấn đề lớn nhất với động cơ máy nén khí là do các vấn đề sau:

 • Mỡ không đủ: Nếu mỡ được bôi không đủ vào ổ trục, động cơ bị thiếu chất bôi trơn cần thiết. Điều này có thể dẫn đến ma sát giữa các bộ phận kim loại sẽ khiến hệ thống tự làm việc quá sức và tạo ra nhiệt dư thừa trong quá trình.
 • Mỡ cứng: Trong môi trường làm việc lạnh hơn, mỡ có thể cứng lại và mất độ nhớt thích hợp. Điều này phủ nhận các cơ chế bên trong của bôi trơn cần thiết để các bộ phận chạy trơn tru. Trong trường hợp xấu nhất, mỡ có thể đóng băng ở nhiệt độ subzero và trở nên bùn khi nhiệt độ tăng trở lại bình thường.
 • Mỡ nóng chảy: Trong môi trường làm việc nóng, mỡ có thể mất độ nhớt theo cách ngược lại và trở nên chảy nước và không hiệu quả như một chất bôi trơn. Dưới sức nóng dữ dội, dầu mỡ có thể tan chảy và khiến các bộ phận kim loại của động cơ không được bảo vệ. Mỡ có thể tan chảy thậm chí dễ dàng hơn nếu nó thiếu độ nhớt thích hợp cho ứng dụng trong tay.
 • Mỡ sai: Một số máy móc và môi trường làm việc yêu cầu một số loại bôi trơn nhất định. Nếu bạn bôi trơn máy nén khí bằng mỡ không đúng loại, nó sẽ không cung cấp sự bảo vệ cần thiết chống lại ma sát cơ học, đặc biệt là không ở nhiệt độ cao.
 • Mỡ hỗn hợp: Mỡ không được pha trộn với nhau. Khi bạn bôi một lớp mỡ mới, tàn dư của lần bôi mỡ cuối cùng sẽ bị xóa khỏi các bộ phận trong câu hỏi. Mỡ cũ có thể có các yếu tố axit có thể làm ô nhiễm mỡ mới và làm hỏng hiệu quả của nó.
 • Các bộ phận bị bôi trơn quá mức: Nếu vòng bi của động cơ bị bôi trơn quá mức, nó có thể khiến chúng không có khả năng di chuyển đúng cách vì mỡ sẽ hoạt động như một lớp mật rỉ hơn là một chất bôi trơn thực sự. Để giữ cho vòng bi của bạn hoạt động trơn tru, hãy đảm bảo rằng các ứng dụng mới của chất bôi trơn không đi dưới hoặc cao hơn mức khuyến nghị.Bảo trì máy nén khí trục vít

3. Bộ lọc máy nén khí trục vít

Ngoài bộ Lọc tách dầu, máy nén khí trục vít còn có hai bộ lọc khác - bộ lọc dầu và bộ lọc gió. Mỗi bộ lọc này phải được kiểm tra trên cơ sở định kỳ để đảm bảo quá trình lọc tối ưu và ngăn chặn sự lây lan của bụi bẩn trên toàn hệ thống. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra các bộ lọc đầu vào sau mỗi 2.000 giờ hoạt động. Bạn nên kiểm tra các bộ lọc chất lỏng cứ sau 1.000 giờ. Bảo trì và thay thế bộ lọc định kỳ giúp giải quyết hệ thống các vấn đề sau:

 • Đầu nén hao mòn: Một bộ lọc bẩn có thể có nhiều tác động bất lợi trên đầu nén. Bụi bẩn từ bộ lọc bị tắc có thể đi qua máy nén khí và làm giảm chất lượng của khí điều áp. Một bộ lọc bẩn cũng làm mất hệ thống thông gió thích hợp.
 • Ô nhiễm thành phần: Khi bụi bẩn và dầu không được lọc lan sang các bộ phận khác của máy nén khí, các vấn đề có thể xảy ra với các thành phần khác nhau khi bụi tích tụ trên bề mặt dầu và ẩm.
 • Ô nhiễm dầu: Lọc kém có thể làm bẩn dầu và mỡ trong máy nén khí, làm giảm chất lượng bôi trơn và khiến hệ thống dễ bị hỏng hơn.
 • Hệ thống quá nhiệt: Khi máy nén khí thiếu lọc lọc đầu vào, hệ thống quá nóng có thể là kết quả của sự tích tụ của các hạt liên kết không khí. Các cơ chế càng nóng, thời gian phục vụ giữa mỗi vòng bảo trì càng ngắn.
 • Giảm chất lượng không khí: Lọc kém có ảnh hưởng bất lợi đến chất lượng của các ứng dụng điểm cuối vì không khí bị áp lực ra bên ngoài bị bụi bẩn, dầu và nước.

Khi bộ lọc bị quá nhiều bụi bẩn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng khí nén và các sản phẩm dùng khí nén để sản xuất.

4. Dầu bôi trơn

Trong một máy nén khí trục vít, việc cung cấp dầu là rất quan trọng đối với hệ thống. Dầu cho phép di chuyển sạch sẽ và dễ dàng giữa các bộ phận khác nhau thúc đẩy áp suất của không khí đến. Làm như vậy, dầu giữ cho máy nén khí được làm mát qua nhiều giờ hoạt động nặng.

Để dầu thực hiện đúng chức năng của nó, bạn phải thay đổi nguồn cung cấp dầu theo định kỳ. Lấy mẫu dầu hai hoặc ba tháng một lần để đảm bảo rằng nó vẫn giữ được màu sắc và độ đồng nhất. Khi mức độ giảm xuống, làm sạch dầu cũ và nạp lại. Điều quan trọng là không trộn lẫn dầu cũ và dầu mới vì trước đây có thể có các chất gây ô nhiễm sẽ lây nhiễm các nguồn cung cấp dầu tiếp theo. Phải lựa chọn nguồn cung cấp dầu máy nén khí đáng tin cậy để đảm bảo cho việc Bảo trì máy nén khí trục vít được hiệu quả. Nhìn chung, bạn phải ngăn không cho các điều kiện sau đây giữ dầu trong máy nén khí của bạn:

 • Dầu rò rỉ: Nếu dầu rò rỉ, máy nén khí đang bị thiếu chất lỏng quan trọng. Rò rỉ dầu có thể là dấu hiệu của vết nứt trong khoang chứa dầu hoặc dây buộc kết nối không phù hợp.
 • Dầu có tính axit hoặc bị ô nhiễm: Nếu nguồn cung cấp dầu còn sót lại để vượt qua độ tươi của nó, dầu có khả năng phát triển chất lượng axit, đặc biệt là nếu nó tiếp xúc với độ ẩm, bụi bẩn hoặc rỉ sét.
 • Dầu chảy : Dầu được bán ở một số loại nhất định với độ nhớt cụ thể. Nếu dầu trong máy nén khí của bạn mất độ nhớt, nó sẽ ngừng hoạt động như một loại dầu hiệu quả cho các thành phần cơ học bên trong máy. Dầu chảy có hiệu quả tương đương với nước khi được bôi trơn.
 • Dầu hỗn hợp: Dầu trong máy nén khí của bạn phải là một sản phẩm sạch và tinh khiết. Nếu dầu trong máy nén của bạn được trộn với các loại khác hoặc với dầu cũ, bị ô nhiễm, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hệ thống của bạn.
 • Dầu không đúng cách: Nếu dầu trong máy nén khí của bạn là loại khác với loại được khuyến nghị trong hướng dẫn sử dụng, máy của bạn có thể gặp sự cố trong tương lai gần do bôi trơn không đúng cách. Đối với máy nén khí, các loại dầu cụ thể được khuyến nghị vì một lý do.
 • Dầu pha loãng: Trong máy nén khí bẩn, dầu có thể tiếp xúc với các yếu tố đi lạc và bị ô nhiễm trong quá trình này. Nếu hệ thống của bạn bị dính bụi bẩn và bụi bẩn do lọc kém, bụi bẩn có thể làm hỏng dầu. Điều tương tự cũng đúng nếu hệ thống thoát nước không đầy đủ và dầu bị nhiễm sương mù.

Dầu có thể tồn tại bất cứ nơi nào từ 3.000 đến 8.000 giờ, nhưng điều này phụ thuộc vào thời gian hoạt động. Để biết loại dầu nào là tốt nhất cho máy nén khí của bạn, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc liên hệ với nhà cung cấp máy nén khí.

Bao lâu thì nên bảo trì máy nén khí trục vít?

Trong suốt 3.000 giờ sử dụng, các thay đổi có thể xảy ra trong máy nén có thể thay đổi một số cài đặt nhất định gây bất lợi cho sức khỏe hệ thống của bạn.

1. Bảo trì máy nén khí trục vít hàng ngày

Vào cuối mỗi ngày làm việc, hãy kiểm tra màn hình bảng điều khiển trên máy nén khí của bạn để đảm bảo rằng các bài đọc là bình thường. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các đồng hồ đo được đặt đúng theo thông số kỹ thuật của nhãn hiệu và kiểu máy của bạn. Là một hướng dẫn cho các cuộc kiểm tra này, hãy tham khảo lại các hồ sơ của những ngày và tháng trước để đảm bảo rằng các phép đo vẫn nhất quán theo thời gian.

Thực hiện các quan sát này cho từng chế độ hoạt động, bất kể bạn có chạy máy ở mức tải hay không tải.

2. Bảo trì máy nén khí trục vít hàng quý và nửa năm

Sau mỗi 1.000 đến 3.000 giờ hoạt động, các bộ lọc của máy nén khí của bạn sẽ được kiểm tra và bảo dưỡng khi cần thiết.

 • Kiểm tra hàng ngày
 • Dịch vụ hàng quý
 • Dịch vụ hàng năm
 • Đại tu

Trên cơ sở hàng tuần, kiểm tra cống ngưng và làm sạch nếu cần thiết. Cũng ghi lại các bài đọc trên máy nén, động cơ và hộp số. Tham khảo lại hướng dẫn sử dụng máy nén khí của bạn để đảm bảo rằng các cài đặt và bài đọc vẫn phù hợp với các khuyến nghị của nhà sản xuất.

 

CÔNG TY TNHH MTV V&T GROUP chúng tôi còn cung cấp dich vụ Bảo trì  - sữa chửa máy nén khí trục vít 24/7 với nhân viên kỹ thuật tay nghề cao, thái độ phục vụ nhiệt tình và thân thiện sẽ mang đến cho quý khách hàng dịch vụ Bảo trì máy nén khí trục vít tốt nhất.

BẢO TRÌ MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT TẠI QUẬN 12, BẢO TRÌ MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT TẠI TP. HỒ CHÍ MINH (HCM), BẢO TRÌ MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT TẠI BÌNH TÂN, BẢO TRÌ MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT TẠI TÂN BÌNH, BẢO TRÌ MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT TẠI BÌNH DƯƠNG.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MTV V&T GROUP

TEL: 0906 374 172

Web: maynenkhivt.com

Mail: thanhtuyenvtgroup@gmail.com

Địa chỉ: 2237 Quốc Lộ 1A, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0906 374 172