Bảo dưỡng máy nén khí trục vít

30/03/2020 | 22

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít là việc làm không thể thiếu trong quá trình sử dụng máy, nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hoạt động của máy cũng như đầu ra của sản phẩm sản xuất. Vì vậy chúng ta phải bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ đúng cách để máy hoạt động tốt nhất.

 

     1. Cách bảo dưỡng máy trục vít ngâm dầu

Dưới đây là những yêu cầu cơ bản cho quy trình bảo dưỡng tối thiểu cần thiết:
Hàng ngày
Kiểm tra hoạt động của đồng hồ bá có tốt không
Kiểm tra và bổ sung dầu bôi trơn
Kiểm tra xem dầu bôi trơn có bị rò rỉ không
Kiểm tra tiếng ồn và độ rung của máy
Xả nước trên bình tích áp
Đường lọc ống phải được xả nước thường xuyên
Hàng tháng
Kiểm tra lọc gió thường xuyên, nếu làm việc trong môi trường bẩn, bụi bặm nên bảo trì lọc gió.
Luôn giữ máy nén khí trong tình trạng sạch sẽ
Kiểm tra ampe khi máy đầy tải và đủ áp suất thiết kế
Kiểm tra hoạt động của tâc cả thiết bị
Kiểm tra hoạt động của đường hồi dầu lọc tách.Vệ sinh nếu thấy bẩn.
06 tháng
Thay dầu mới để đảm bảo hoạt động, vì máy hoạt động trong một thời gian dài thì trong dầu hết chất phụ gia, đóng cặn.

Tùy theo thời gian hoạt động của từng loại máy mà thời gian thay dầu bảo dưỡng máy nén khí cũng khác nhau:

Máy hoạt động: 24h/ ngày: 03 tháng, 16h/ngày: 04 tháng, 12h/ngày: 05 tháng, 10h/ ngày: 06 tháng.

 

2. Cách bảo dưỡng máy nén khí trong trường hợp ngưng sử dụng máy trong một thời gian.

Trước tiên phải đóng kín máy nén khí để tránh xảy ra sự cố khi máy không hoạt động. Nếu máy ngừng hoạt động trên 7 ngày thì trong thời gian ngừng hoạt động phải lau chùi máy sạch sẽ, xả hết khí có trong bình chứa ra. Đối với động cơ làm mát bằng nước còn phải xả hết nước ra. Nếu máy ngừng hoạt động trên 14 ngày thì lau sạch sẽ toàn bộ máy, xả hết khí trong bình chứa ra, và còn phải cho nước đọng trong bình chứa ra ngoài.

Nội dung bảo dưỡng máy nén khí đối với máy ngừng hoạt động 01 tháng

Đối với máy nén khí ngưng sử dụng dụng trong một thời gian thì bảo dưỡng máy nén khí rất quan trọng nếu chúng ta khong làm công tác bảo dưỡng tốt rất có thể máy sẽ bị hư hỏng gây khó khăn cho việc sử dụng sau thời gian ngưng sử dụng.

  • Dùng khăn lau sạch sẽ toàn bộ chi tiết máy, trong quá trình lau không được làm ướt thiết bị điện. Dùng xăng lau những chỗ dính dầu. Đánh sáp bóng, thêm dầu bôi trơn cho các điiểm bôi trơn.
  • Trong dây nối và bình chứa không khí phải được xả ra hết. Nếu trường hợp bắt buộc không thể xả khí ra thì phải đóng khóa lại.
  • Ngừng máy trong mùa đông thì phải tránh tiếp đất, thường di chuyển chỗ. Dùng vải bọc bên ngoài máy, để hạn chế tiếp xúc với không khí.Khi để máy ngoài trời thì phài bọc vải kín bên ngoài máy đồng thời lấy bạt phủ thêm lên máy. Trời nắng thì mở ra để hơi ẩm bốc hơi. Nếu là nền đất thì phải trải tấm bê tông lắp ghép để tránh bị hơi ẩm xâm nhập. Nếu máy để trong nhà thì chỉ cần trùm vải lên thân máy là được. Dùng vải bọc kín bộ toc không khí và bộ giảm thanh.
  • Nếu điều kiện cho phép thì tốt nhất khoảng 10 ngày khởi động máy 01 lần, để vật liệu ma sát không bị gỉ mà gây hỏng hóc.
  • Hotline 0906374172

Chúc quý khách thành công !

Key: Bảo dưỡng máy nén khí, sửa chữa máy nén khí, bao duong may nen khi trục vit, sua chua may nen khi truc vit, vệ sinh máy nén khí, thay phụ tùng máy nén khí, thay phu tung may nen khi.


(*) Xem thêm:

Bình luận
Gọi ngay : 0906 374 172